AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest

Andhra Pradesh BIEAP AP Inter 1st Year English Study Material Prose 2nd Lesson She Conquered Everest Textbook Questions and Answers, Summary.

AP Inter 1st Year English Study Material 2nd Lesson She Conquered Everest

Questions & Answers

Question 1.
Why was Arunima Sinha desperately trying to get into a job?
Answer:
Dr. B. Sowjanya compiled the particulars of Arunima Sinha. Being the resident of a small district in U.P. Arunima Sinha studied Law. Her father died when she was at the age of 3 years. Her brother in law advised her try for a job in the parliamentary force of the army but she could not get it. Then she applied1 for a job in Central Industrial Security Force. As the date of birth was noted wrongly, she could not get this job also. She was left in a desparate2 mood. Some how she wanted to correct the error and so she was on a journey to Delhi, by train. In the train some criminals3 threw him away over the other railway track, which made her physically challenged4.

1. అర్జీదాఖలుచేసెను
2. నిస్సహాయమైన
3. నేరస్తులు
4. వికలాంగురాలు

డా|| బి. సౌజన్యగారు అరుణిమ సిన్హాకు సంబంధించిన వివరములను సేకరించారు. ఆమె యు.పి. కు సంబంధించిన వారు మరియు ‘లా’ చదివారు. ఆమె 3 సంవత్సరాల వయసులో ఉన్నప్పుడు తండ్రి చనిపోయారు. ఆమె యొక్క బావగారు ‘Parliamentary Force of Army’ లో ఉద్యోగం కొరకు ప్రయత్నించమని సలహా ఇచ్చారు. కానీ దానిని ఆమె పొందలేదు. అప్పుడు ఆమె Central Industrial Security Force లో ఉద్యోగం కొరకు దరఖాస్తు చేశారు. ఆమె పుట్టిన తేది తప్పుగా నమోదు చేయబడుట చేత ఆమె ఆ ఉద్యోగము పొందలేదు. ఆమె చాలా నిరాశాజనక పరిస్థితులలో ఉండెను. ఏదో విధంగా ఆమె ఆ తప్పును సరిచేయించాలని అనుకొన్నారు. అందుచేత రైలులో ఢిల్లీ ప్రయాణమయ్యారు. కొంతమంది నేరస్తులు ఆమెను రైలు పెట్టె నుండి బయటికి త్రోసివేశారు. మరొక రైల్వే ట్రాక్ మీద పడినారు. దానిచేత ఆమె వికలాంగురాలయింది.

Question 2.
Describe the incident that led to the amputation of the left leg of Arunima. Describe the way she was treated after she was found beside the tracks.
Answer:
Dr. B. Sowjanya compiled the particulars of Arunima Sinha. She was the resident of U.P. State. As she studied law, being a sports girl, she applied for a job in Central Industrial Security Force. As the date of birth was wrongly entered, she wanted to go to Delhi to correct the error. There, in the train journey, some robbers tried to take away a gold ornament1. She fought against them bravely. The criminals caught hold of her and threw her out of the carriage. She fell on the other track. A train ran over her left leg. She was admitted2 into a hospital. They decided to cut her left leg. But there was no anesthesia. Yet, the brave girl asked them to amputate. Her left leg was cut and the right leg was supported3 by a rod. She was given the best treatment at AIIMS. Her body recovered4 quickly to the surprise of everybody, She decided to scale the Everest.

1. నగ
2. చేర్చబడెను
3. సహాయము చేసిను
4. బాగుపడెను

డా|| బి. సౌజన్యగారు అరుణిమ సిన్హా యొక్క వివరములను సమీకరించారు. ఆమె యు.పి.కి చెందినవారు. ఆమె ‘లా’ చదివి, ఆటలలో ప్రావీణ్యత కలిగి యుండుట చేత Central Industrial Security Force లో ఉద్యోగము కొరకు దరఖాస్తు చేసికొన్నారు. ఆమె పుట్టిన తేదీ తప్పుగా నమోదు అగుటవలన, ఆమె ఢిల్లీ వెళ్లి తప్పు సరిచేయించుకొనాలి అనుకొన్నారు. రైలు ప్రయాణంలో దొంగలు ఆమె బంగారు గొలుసును కాజేయడానికి ప్రయత్నించారు. ఆమె ధైర్యంగా పోరాడారు. ఆ నేరస్తులు ఆమెను పట్టుకొని బండిలో నుండి బయటికి విసిరేశారు. ఆమె అవతలి ట్రాక్ పై పడినారు. ఒక రైలు ఆమె ఎడమ కాలిమీదుగా వెళ్లింది. ఆమె హాస్పిటల్ లో చేరింది. వారు ఆమె ఎడమ కాలిని కోయాలి అని అన్నారు. కానీ అక్కడ అనస్తీషియా లేదు. అయినప్పటికీ ఆ ధైర్యము గల బాలిక, కాలికి ఆపరేషన్ చేయమని అడిగింది. ఆమె ఎడమకాలు తెగ’ గొట్టబడింది మరియు కుడికాలు ఒక రాడ్డుతో సహాయము పొందింది. AIIMS లో మంచి వైద్యం అందింది. ఆమె శరీరము త్వరగా కోలుకుంది. అందరూ ఆశ్చర్యపడేవిధంగా ఆమె ఎవరెస్టును ఎక్కాలని నిర్ణయించింది.

AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest

Question 3.
Did Arunima lose hope while she was on the hospital bed ? What made her take such a huge decision of climbing a mountain with an amputated leg ?
Answer:
Dr. B. Sowjanya compiled the particulars of the life of Arunima Sinha. She was thrown out of the and fell on the other track. A train went over her left leg. She was admitted in to the hospital. Eventhough there was no anesthesia, she asked them to amputate the leg. Ajay Maken, the sports minister helped her and admitted her at AIIMS. She got good treatment. Though she was amputated, though her right leg had a rod, she did not lose her hope. She thought that one day she would prove what happened to her. She decided1 to climb2 the Everest. She had will power and pursued3 the matter. She reached the Summit on 21st May 2013. In spite of all the pain, fear and anxiety she succeeded4 in her effort and showed her courage.

1 నిర్ణయించెను.
2. ఎక్కుట
3. విషయమును వెంబడించుట
4. జయించెను

డా|| బి. సౌజన్య అరుణిమ సిన్హా యొక్క జీవిత వివరములను సమీకరించారు. ఆమె తన కంపార్ట్ మెంట్ నుండి బయటికి విసిరివేయబడి అవతలి ట్రాక్ మీద పడింది. ఆమె ఎడమకాలి మీద ఒక రైలు వెళ్ళింది. ఆమె ఆసుపత్రిలో చేర్చబడ్డారు. అక్కడ అనస్తీషియా లేకపోయినప్పటికీ, ఆ కాలిని కోయమని వారిని అడిగింది. క్రీడల మంత్రి అజయ్ మాకెన్ ఆమెను AIIMS లో చేర్చారు. అక్కడ మంచి వైద్యం దొరికింది. ఆమెకాలు తెగగొట్టబడి యున్నప్పటికి, ఆమె కుడికాలిలో ఒక రాడ్డు వున్నప్పటికి, ఆమె అధైర్యపడలేదు. ఒకానొక దినాన ఆమె తనను తాను ఋజువు చేసికొంటానని అన్నారు. ఆమె ఎవరెస్టును ఎక్కాలని నిర్ణయించారు. ఆమెకు మనోధైర్యము వుండి తన యాత్నాన్ని సాగించింది. 2013 మే 21న ఆ శిఖరం చేరారు. నొప్పియున్నప్పటికి, భయము, ఆందోళనలున్నప్పటికి ఆమె ధైర్యంతో ఆ పనిలో విజయం సాధించింది.

Question 4.
What are the difficulties faced by Arunima while climbing Everest ? What do you learn from her story ?
Answer:
Dr. B. Sowjanya compiled the particulars of the life of Arunima Sinha, with the title. She Conquered Everest. Arunima Sinha got her left leg amputated and a rod was inserted1 in the right leg. She had firm decision to go over the Everest. She did a basic course in mountaineering. She took the blessings of Bachendripal. As she started climbing the mountain, the ankle2 and heel3 were swiveling. She was losing grip. There was severe pain in the other leg. At a height of 3500 feet, on the death zone, there were many dead bodies and she was not afraid of the situation4. Eventhough oxygen was less in quantity, she moved forward and reached the summit5 on 21st May 2013. Even after that she was in a critical6 position. Her helper brought a new cylinder of oxygen and thus she could survive. The confidence and courage saved7 her. From her life, everybody should learn that all the obstructions8 could be put aside9 when there is a strong will and continuous effort.

1. లోపల వుంచబడెను
2 మడమ
3. మడమను కప్పియుంచే తొడుగు
4. పరిస్థితి
5. శిఖరము
6. విపత్కరమైన
7. కాపాడెను
8. అడ్డంకులు
9. ప్రక్కన

డా|| బి. సౌజన్య “She conquered Everest” అనే పేరుతో అరుణిమ సిన్హా యొక్క జీవిత విశేషాలను సేకరించారు. అరుణిమ సిన్హా యొక్క ఎడమకాలు తెగగొట్టబడినది మరియు కుడికాలులో ఒక రాడ్డు వున్నది. ఆమె ఎవరెస్టు మీదికి వెళ్లాలని గట్టి నిశ్చయముతో వున్నది. పర్వతారోహణలో ఒక చిన్న కోర్సు చేశారు. బచేంద్రిపాల్ అను వారి ఆశీస్సులు పొందింది. ఆమె పైకెక్కుతుండగా కాలు మడమ వేరయి పట్టు తప్పుతోంది. రెండవకాలిలో భయంకరమైన నొప్పి. 3500 అడుగుల ఎత్తు death zone లో శవాలు వున్నా, ” ఆమె ఆ పరిస్థితికి భయపడలేదు. ఆక్సిజన్ తక్కువగా వున్నా ఆమె ముందుకు సాగి 2013 మే 21న ఆ శిఖరాన్ని చేరుకొన్నారు. దాని తర్వాత కూడా విపత్కర పరిస్థితిలో వున్నారు. ఆమె సహాయకుడు ఒక క్రొత్త ఆక్సిజన్ సిలిండరు తేగా ఆమె రక్షింపబడింది. ఆమె నమ్మకము మరియు ధైర్యము ఆమెను రక్షించాయి. ఎన్ని అడ్డంకులు వచ్చినా వాటిని ప్రక్కన పెట్టడానికి, గట్టి నమ్మకము, ఎడతెగని శ్రమ వుంటే చాలు అని ఆమె జీవితాన్ని బట్టి ప్రతి ఒక్కరు గ్రహించాలి.

Annotations

Question 1.
She hung up her boots for a while and although she was a law graduate, she was facing the brunt1 of unemployment.
Answer:
Context : This passage is taken from the prose lesson “She Conquered Everest”. Which was compiled by Dr. B. Sowjanya. It is about the courageous lady Arunima Sinha and her life ambition.

Explanation : Arunima Sinha studied law. She was a cyclist and a player of Football as well as volley ball. She needed a job but with the law graduation she could not get a job. For some time she was away from sports and tried to get a job. She suffered because of unemployement.

General Relevance : It is natural to find difficulties in the life of an individual. Similarly Arunima Sinha suffered with unemployment and she could come out of this problem in a mysterious way.

1. వ్యతిరేక ఫలితములు
2. వాంచ
3. అదేవిధంగా
4. విచిత్రంగా

సందర్భము : డా॥ సౌజన్య గారు సేకరించిన, “She Conquered Everest” అనే పాఠములో నుండి ఈ ప్యాసేజి తీసుకొనబడింది. అది, ధైర్యము గల అమ్మాయి అయిన అరుణిమ సిన్హా మరియు ఆమె యొక్క జీవితాశయం గురించినదై యున్నది.

వివరణ : అరుణిమ సిన్హా ‘లా’ చదివారు. ఆమె సైక్లిస్టు మరియు ఫుట్ బాల్ మరియు వాలీబాల్ ఆడగలవారు. ఆమెకు ఒక ఉద్యోగము కావాలి కానీ ‘లా’ పట్టభద్రతతో ఉద్యోగము రాలేదు. కొంతకాలము ఆటలు ఆపి, ఉద్యోగం కొరకు ప్రయత్నించారు. ఆమె నిరుద్యోగమును బట్టి ఇబ్బంది పడ్డారు.

సాధారణ భావన : ఒకవ్యక్తి జీవితంలో కష్టపడడం అనేది సహజము. అదేరీతిలో అరుణిమ సిన్హా కూడా నిరుద్యోగంతో బాధపడ్డారు. కానీ ఆమె చాలా విచిత్రంగా ఈ సమస్య నుండి బయటపడ్డారు.

AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest

Question 2.
The compartment was full of people, but no one came to the rescue of the girl being robbed and attacked.
Answer:
Context : This passage is taken from the prose lesson “She Conquered Everest”. Which was compiled by Dr. B. Sowjanya. It is about the courageous lady Arunima Sinha and her life ambition.

Explanation : Arunima Sinha had a problem about her date of birth. She wanted to correct it and so started for Delhi, to set it right. In the compartment of the train, some criminals tried to snatch1 her gold chain. She was brave and fought against them. The people in the compartment did not come to the rescue2 of Arunima. They were afraid of the robbers3 and so he had to fight against them. She was caught up by the cirminals and was thrown out of the compartment. She fell on the other track. Similtaneously4 her left leg was run over by a train. She became a physically challenged girl.

General Relevance : The Society, nowadays does not care for others. People are selfish5 and here, eventhough there are sufficient6 number of people, they did not help her. This line describes the selfish nature of the people.

1. బలవంతంగా లాగుకొనుట
2. రక్షణ
3. దోపిడి దొంగలు
4. తదనంతరము
5. స్వార్థపరుడైన
6. తగినంత

సందర్భము : డా|| సౌజన్య గారు సేకరించిన, “She Conquered Everest” అనే పాఠములో నుండి ఈ ప్యాసేజి తీసుకొనబడింది. అది, ధైర్యము గల అమ్మాయి అయిన అరుణిమ సిన్హా మరియు ఆమె యొక్క జీవితాశయం గురించినదై యున్నది.

వివరణ : అరుణిమ సిన్హా తన పుట్టిన తేదీ విషయంలో ఒక సమస్య కలిగియున్నారు. దానిని సరిచేయాలని ఆమె ఢిల్లీ వెళ్ళడానికి బయలుదేరారు. రైలు పెట్టెలో కొంతమంది నేరస్తులు ఆమె యొక్క బంగారు గొలుసును దొంగిలించాలని తలంచారు. ఆమె ధైర్యంగా వారిని ఎదిరించి పోరాడింది. పెట్టెలో వున్న వారు ఎవరూ ఆమెకు సహాయంగా రాలేదు. వారికి ఆ దొంగలంటే భయం. అందుచే ఆమె వారి మీద పోరాడవలసి వచ్చింది. ఆమెను, నేరస్తులు పట్టుకొని బయటికి విసిరివేశారు. అవతలి రైలు ట్రాక్ మీద పడిపోయింది. తరువాత ఆమె ఎడమ కాలు మీద నుండి ఒక రైలు వెళ్ళింది. ఆమె వికలాంగురాలైనది.

సాధారణ భావన : ఈనాటి సమాజము ఇతరుల గురించి ఆలోచించదు. ప్రజలు స్వార్ధపరులు. ఇక్కడ అనేక మంది ప్రజలున్నప్పటికీ . వారు ఆమెకు సహాయపడలేదు. ఈ లైను ప్రజల యొక్క స్వార్ధ చింతనను తెలుపుచున్నది.

Question 3.
“Someday I will prove, without a doubt, the truth of what happened to me.”
Answer:
Context : This passage is taken from the prose lesson “She Conquered Everest”. Which was compiled by Dr. B. Sowjanya. It is about the courageous lady Arunima Sinha and her life ambition.

Explanation : Arunima Sinha was injured1 in her train journey to Delhi. She was thrown on the other track, by the criminals. A train ran over her left leg. She was amputated2. She was in the hospital bed for recovery3. A rod was inserted in her right leg. In spite of all this, she had a firm opinion to withstand4 the challenge. She said that she would one day come out of the calamity5 and would prove to be successful. In her words, she expressed her inner passion6 to scale the Everest. Anyhow she was successful.

General Relevance : To reach the goal in one’s life is a great thing. But it involves a lot of effort. The obstructions could not deter her decision and she climbed the mountain. Many people were amazed at this deėd.

1. గాయపడెను
2. అవయవము కోయబడుట
3. కోలుకొనుట
4. సహించుట, ఎదిరించి నిలబడుట
5. ఇబ్బంది
6. గట్టివాంఛ
7. ఎక్కువ
8. కలిగించుట
9. చలింపజేయుట
10. ఆశ్చర్యపడుట

సందర్భము : డా॥ సౌజన్య గారు సేకరించిన, “She Conquered Everest” అనే పాఠములో నుండి ఈ ప్యాసేజి తీసుకొనబడింది. అది, ధైర్యము గల అమ్మాయి అయిన అరుణిమ సిన్హా మరియు ఆమె యొక్క జీవితాశయం గురించినదై యున్నది.

వివరణ : ఢిల్లీ వెళుతున్న ప్రయాణంలో అరుణిమ సిన్హా గాయపడ్డారు. ఆ నేరస్తులు ఆమెను అవతలి ట్రాక్ మీదకి విసరివేశారు. ఒక రైలు ఆమె యొక్క ఎడమ కాలి మీదుగా పోయింది. ఆమె కాలు తెగగొట్టారు. ఆమె బాగుపడడానికి ఆసుపత్రిలో బెడ్ మీదనున్నారు. ఆమె కుడికాలిలో ఒక రాడ్ పెట్టారు. ఆమె ఇన్ని బాధలున్నా తన ,యొక్క ఛాలెంజిని విరమించలేదు. ఒకానొకదినాన ఆమె తన ఇబ్బందుల నుండి బయటికి వచ్చి తనను తాను నిరూపించుకొనగలనంటున్నది. ఆమె తన మనసులోని కోరిక, ఎవరెస్టునధిరోహించాలనే ఆలోచనను ఈ మాటలలో వ్యక్తపరిచారు. ఏది ఏమైనా ఆమె జయంపొందారు.

సాధారణ భావన : గమ్యం చేరగలగడం అనేది ఒక వ్యక్తి జీవితంలో చాలా గొప్ప విషయం. కానీ దానికి చాలా శ్రమ అవసరము. ఆటంకములు ఆమె మనస్సులో నిర్ణయాన్ని మార్చలేకపోయింది. ఆమె ఆ పర్వతాన్ని ఎక్కారు. చాలా మంది ప్రజలు ఆ పనిని బట్టి ఆశ్చర్యపడ్డారు.

Question 4.
Her oxygen was critically low and her Sherpa warned her that she might lose her life.
Answer:
Context : This passage is taken from the prose lesson “She Conquered Everest”. Which was compiled by Dr. B. Sowjanya. It is about the courageous lady Arunima Sinha and her life ambition.

Explanation : Arunima Sinha, the amputee was on her way to the summit of the Everest. Inspite of all the trouble and pain, she could cross the death zone also at a height of 3500 feet. She was not afraid of the dead bodies on the ground. By that time the oxygen was very low and so she was advised1 by her helper, sherpa, to becareful. Somehow she moved forward and erected2 the Indian flag on the summit on 21st May 2013. Thereafter she was saved by her helper who supplied a new cylinder of oxygen.

General Relevance : These lines show how an adventurous individual, encounters3 problems till the end of the trial. Arunima Sinha reached almost the summit but the oxygen seemed to be not sufficient. She did not hesitate4 to move forward and proved her efficiency.

1. సలహానిచ్చెను
2. స్థాపించెను.
3. ఎదుర్కొనుట.
4. ఆలస్యము చేయుట, వెనుకాడుట

సందర్భము : డా॥ సౌజన్య గారు సేకరించిన, “She Conquered Everest” అనే పాఠములో నుండి ఈ ప్యాసేజి తీసుకొనబడింది. అది, ధైర్యము గల అమ్మాయి అయిన అరుణిమ సిన్హా మరియు ఆమె యొక్క జీవితాశయం గురించినదై యున్నది.

వివరణ : కాలు తెగగొట్టబడిన అరుణిమ సిన్హా, ఎవరెస్టు శిఖరాన్నెక్కడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. చాలా కష్టాలునప్పటికి ఎలాగో 3500 అడుగుల ఎత్తున ఉన్న డెత్ జోన్ ను చేరింది. అక్కడవున్న శవాలను చూచి భయపడిపోలేదు. అప్పటికి ఆక్సిజన్ చాలా తక్కువగా ఉన్నది. అందుచేత ఆమె సహాయకుడైన షేర్పా ఆమెను జాగ్రత్తగా ఉండుమని సలహానిచ్చాడు. ఏదోవిధంగా ముందుకు పోయి ఆమె 2013 మే 21న ఆ శిఖరం చేరి భారత జాతీయ పతాకం స్థాపించింది. తరువాత సహాయకుడు క్రొత్త ఆక్సిజన్ సిలిండరు తెచ్చి ఆమెను బ్రతికించాడు.

సాధారణ భావన : ఒక ప్రయత్నంలో నున్న సాహస వ్యక్తి చివరి వరకు సమస్యలను ఎదుర్కొంటూనే వుంటాడు అనడానికి ఇది ప్రతీకగానున్నది. అరుణిమ సిన్హా దాదాపు శిఖరం చేరారు కాని ఆక్సిజన్ తక్కువగా కనిపించింది. కానీ ఆమె ముందుకు వెళ్ళడానికి సంకోచించక తన శక్తిని నిరూపించుకొన్నారు.

Comprehension
I. Read the following passage carefully and answer the questions that follow.

When he was born everyone ‘advised’ his parents to get rid of the kid as he was blind. But his parents, who were not affluent by any counts, chose to take care of him, that too, to the best of their abilities and gave him education. Forbes has named him in the list of super achievers from Asia under the age of 30 but visually challenged Srikanth Bolla is in no mood to celebrate. His goal is to get into the Forbes list of richest persons – and he won’t settle for anything less.

Such is the determination of the 25 year – old, who was born blind and overcame all adversities to become the first international blind student at the Massachusetts Institute of Technology (MIT) and now heads a Rs 30 crore ($4.6 million) company.

Visiting manufacturing plants in different locations in Telangana and Karnataka, attending business meetings and, in between, troubleshooting over the phone, the CEO of Bollant Industries is a busyman.

Born in a family of farmers in Machilipatnam in Andhra Pradesh, life has been one long struggle for him. After passing his Class 10 exam he chose the science stream for the plus-two stage but was not permitted to write the Joint Entrance Exam for IIT aspirants as he was blind.

“I said when IIT doesn’t want me, I don’t want IIT either. Let me find the best opportunity in the world – better than IIT. MIT being the top school in the world, I always wanted to go there and I went there”, said Srikanth, who has B.Sc., in management from MIT.

Questions & Answers

Question 1.
What did people advise the parents of Srikanth when he was born ?
Answer:
People advised the parents of Srikanth to get rid of the kid as he was blind.

Question 2.
What is the goal of Srikanth ?
Answer:
Srikanth’s goal is to get into the Forbes list of richest persons.

AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest

Question 3.
Why did Srikanth decided to study in MIT ?
Answer:
because it was the top school in the world.

Question 4.
Write the antonym of ‘permit’.
Answer:
Reject.

Question 5.
Answer ‘True’ or ‘False’.
Srikanth missed a great chance because he could not take the Joint Entrance Exam for IIT.
Answer:
False.

II. Read the following passage carefully and answer the questions that follow.

Yuvraj Singh is one of the most phenomenal cricketers who have redefined winning over struggle. Since the year 2000, this Punjab boy is the reason for many victories of India. His personal life and his struggle with the dreaded disease cancer is an inspiration for all of us. He is also one of the players who is honored with Arjuna award and has been declared Man of the Tournament in the 2011 ICC Cricket World Cup.

Yuvraj Singh made a comeback to India national cricket team (ODI squad). after a lengthy period earlier this year, and fared average. The cricketer, also known for entrepreneurial initiatives and his charity work, says cricket will always be a priority in his life but he also tries to inspire young people with his story.

He made India proud by hitting six sixes off an over in 2007, and was part of the Indian cricket team when they won World Cup 2011. But the turning point came in his life when he battled cancer in 2012. Yuvraj found a new meaning to life after the hardship.

“Earlier on in my career, it was more about cricket and now it is being more about inspiring people to come out of the adversity and create examples… Since my treatment, things have changed a lot for me.”

Questions & Answers

Question 1.
What is the struggle that Yuvraj Singh won over ?
Answer:
His struggle with the dreaded disease “cancer”.

Question 2.
Yuvraj is honored with award.
Answer:
Arjuna Award.

Question 3.
What is the best feat by Yuvraj in his cricket career ?
Answer:
He hit six sixes off an over in 2007.

Question 4.
Give a synonym of ‘adversity’.
Answer:
Distress.

Question 5.
Find the word from the passage which means ‘very remarkable or highly extraordinary.
Answer:
Phenomenal.

Vocabulary

Task 1 :
Supply the missing letters in the following words.

Question 1.
br _ _ nt
Answer:
brunnt

Question 2.
h _ _ led
Answer:
hauled

Question 3.
m _ ngl _ d
Answer:
mangled

Question 4.
am _ _ tate
Answer:
amputate

AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest

Question 5.
ac_l_mate
Answer:
acclimate

Question 6.
pr_sth_tic
Answer:
prosthetic

Question 7.
sw_v_l
Answer:
swovel

Question 8.
v_ _tige
Answer:
vestige

Question 9.
resil_ _nce
Answer:
resilience

Correct the misspelt words the following table. The words are from your lesson.

AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest 9

Task 2 :
Words often confused – Homophones.

Homophones are the words that sound the same but have different meanings / spellings. Given below are some homophones from the unit.

right – write, rite, wright
flew – flu, flue
taught – taut
course – coarse, corse, cores
fourth – forth
sight – site, cite
been – bean

Here is another list of homophones of commonly used words for you.

flower – flour
hair – hare
deer – dear
male – mail
see – sea
some – sum
one – won
ate – eight
sun – son
here – hear
hole – whole
plain – plane
great – grate
week – weak
no – know
right – write
so – sew
pair – pear
hour – our
new – knew

Task 3 :
Choose the correct word from the pair of homophones given and fill in the blanks.

Question 1.
She is supposed to ____ at work today. (bee / be)
Answer:
be

Question 2.
The Pacific ocean is a deep colour. (below / blue)
Answer:
blue

AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest

Question 3.
The ____ on her back tyre didn’t work. (brake / break)
Answer:
brake

Question 4.
My grandma is always in her garden. (flour / flower)
Answer:
flower

Question 5.
The ____ jumped right into the road in front of us. (deer / dear)
Answer:
dees

Question 6.
Come over ___ (here / hear)
Answer:
here

Question 7.
She got mud on her ___ shoes. (new / knew)
Answer:
new

Question 8.
Stars shine ____ the darkness. (threw/through)
Answer:
through

Question 9.
My team ____ the game. (one / won)
Answer:
won

Question 10.
She became ____ when the doctor said she needed a shot. (pale / pail).
Answer:
pale

She Conquered Everest Summary in English

It is an essay compiled1 by Dr. B. Sowjanya. It is the story of Arunima Sinha, an amputate2, who climbed the Everest in the year 2013. Though she was a physically challenged woman, she scaled3 the mountain, to the surprise of many.

Arunima Sinha belongs to Uttar Pradesh State. In her earlier days she was a clever girl. She lost her father when she was at the age of 3 years. She became a law graduate and was in search of a job. She was a good sports girl and tried to get a job in Central Industrial Security Force in 2011. Her date of birth was wrongly stated and so she wanted to go to Delhi to correct it. In the train journey, she was in trouble by some criminals4. The people around did not help her. She fought bravely but the angry thugs5 caught hold of her and threw her out of the moving train. She fell on the opposite track and her left leg was run over by a train. She got good medical aid and was cured. There was no anasthesia6 in the hospital but she urged them to cut the limb. Her left leg was amputated7 and a rod was inserted in her right leg.

She was a lady with determination8. She decided to climb the everest. She met the first everest female climber Bachendripal and received her blessings. After a brief course of mountaineering9 she started her journey. Her legs were writhing10 with pain. There is a death zone on the way as the height of 3500 feet. There were many dead bodies around lying on the floor. At this level she was with less quantity of oxygen. She was courageous and moved forward the summit11 on 21st May 2013. As she was struggling for oxygen, an extra cylinder was brought by her helper and she was saved.

She had the qualities of confidence12, resilience13, team building and leadership. She has humilify14 at each level.

1. సమీకరించబడెను
2. అవయవము కోయబడిన వ్యక్తి కి ఎక్కెను
4. నేరస్తులు
5. బందిపోటు దొంగలు
6. మత్తుమందు
7. అవయవము కోయబడెను
8. నిర్ణయము
9. పర్వతారోహణము
10. బాధపెడుతున్నట్టి
11. శిఖరము
12. నమ్మకము
13. కష్టాలనుతట్టుకొనే స్థితి
14. అణకువ

She Conquered Everest Summary in Telugu

ఇది డా|| బి. సౌజన్య గారిచే సమీకరించబడినది. ఇది 2013వ సంవత్సరములో ఎవరెస్టును ఎక్కిన అరునిమ సిన్హా అనబడే ఒక కాలుకోయబడి, వికలాంగురాలిగానున్న వారి కథయై యున్నది. ఆమె శారీరకంగా అంగవైకల్యం కలిగినదయినప్పటికీ, చాలామంది ఆశ్చర్యపడే విధంగా ఆమె ఆ పర్వాతాన్ని అధిరోహించినది. ఆమెకు మూడేళ్ల వయసులో ఆమె తండ్రి చనిపోయారు. ఆమె ‘లా’ పట్టభద్రురాలయి ఉద్యోగ అన్వేషణలో నుండెను. ఆమె ఆటలలో ఆరితేరినది. 2011లో Central Industrial Security Force లో ఒక ఉద్యోగం కొరకు ప్రయత్నించింది. ఆమె పుట్టిన తారీఖు తప్పుగా నమోదు చేయబడుటచేత, ఆమె దానిని సరిచేయించుటకు ఢిల్లీ వెళ్లగోరెను. రైలు ప్రయాణంలో ఆమె కొందరు నేరస్తుల చేత ఇబ్బందిలో పడ్డారు. చుట్టూరవున్న వారు ఆమెకు సహాయపడలేదు. ఆమె ధైర్యంగా పోరాడింది. ఆ దొంగలు ఆమెను పట్టుకొని రైలు పెట్టెలోనుండి బయటికి విసిరేశారు. ఆమె అవతలి ట్రాక్ మీద పడిపోయినది. ఆమె ఎడమకాలు మీదుగా రైలు పోయింది. ఆమెకు మంచి వైద్యసహాయము అందినది. ఆమె బాగుపడింది. ఆ సమయంలో హాస్పిటల్ లో అనస్థీషియా లేదు. అయినా కాలిని
కోయమని అడిగింది. ఆమె ఎడమకాలు కోసివేయబడినది. కుడికాలిలో ఒక ఇనుపరాడ్డు పెట్టారు.

ఆమె నిర్ణయాత్మకత కలిగి స్త్రీ. ఆమె ఎవరెస్టును ఎక్కాలని నిర్ణయించారు. ఆమె Bachendri Pal అనబడే మొట్టమొదటి ఎవరెస్టు స్త్రీ విజేతను కలిసి ఆమె ఆశీస్సులు పొందారు. కొద్దిరోజులు పర్వతారోహణ కోర్సు పూర్తిచేసి తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించారు. ఆమె కాళ్లునొప్పి. సుమారు 3500 అడుగుల ఎత్తున death zone వున్నది. చుట్టూరా శవాలు పడి వున్నాయి. ఈ
స్థలంలో ఆమె యొక్క ఆక్సిజన్ తగ్గిపోయింది. ఆమె ధైర్యంగా ముందుకు సాగింది. 2013 మే 21న ఆమె ఆ శిఖరాన్ని చేరారు. ఆమెకు ఆక్సిజన్ తగ్గిపోగా ఆమె సహాయకుడు వేరొక సిలెండరు తెచ్చి ఆమెను బ్రతికించాడు.

ఆమెకు నమ్మకము, నాయకత్వము, కష్టాలను తట్టుకునే స్థితి మరియు సంఘ నిర్మాణము అనే గొప్ప లక్షణాలున్నాయి. ప్రతి విషయములో అణకువ కలదు.

She Conquered Everest Glossary

Textual Glossary

brunt (n) : / br\(\Lambda\)nt/
: The full negative results of a thing or event; తీవ్రత, దెబ్బ
e.g. : Unfortunately, poor localities in Vizag bore the
brunt of Hud Hud cyclone

hauled (v) : /
AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest 10/
: To pull or draw something heavy; బలంతో లాగు.
e.g. : The damaged car was hauled away to the junk-yard.

mangled (adj.) : /
AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest 11/
: Mutilated, disfigured; అంగమును భేదించు.
e.g. : These buildings are mangled after an explosion

AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest

onslaught (n) : /AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest 12/
: Astrong or violent attack against somebody; పై బడుట, తాకుట.
e.g. : The massive onslaught of enemy troops caught the country by surprise

amputate (v) : /’ampj\(U t\)eıt /
: To cut off somebody’s arm, leg, finger or toe in a medical operation; అవయవము కోయబడిన వ్యక్తి.
e.g. : His legs have been amputated to save his life.

acclimated (v) : /ækləmeıtıd/
: To get used to (a situation, a new place); వాతావరణానుకూలం.
e.g. : She was fine once she got acclimatized to the snow.

prosthetic (adj) : /prAP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest 13s’\(\theta\)etık/
artificial, acting as a substitute for part of the body; కల్పితమైన
e.g. : Prosthetic limbs are a boon to those who lose limbs for various reasons.

swivel (v) : /’swiv(ə)l/
: to turn or make something turn around a fixed central point; ఒక విధమైన తిరుగుడుబీల
e.g. : She swiveled the chair around to face them.

Sherpa (n) : /\(\int 3: p\)ə/
: a member of a Himalayan people, who often guide people in the mountains, sometimes carrying their luggage; లగేజి మోసేవాడు.
e.g. : Sherpas are a great help for amateur mountaineers at Himalayas

en route (adv) : /
AP Inter 1st Year English Study Material Chapter 2 She Conquered Everest 14/
: on the way; మార్గమందు త్రోవ
e.g. : My cousins arrived in Hyderabad en route to Delhi.

vestige (n) : /’vestıd\(3\)/
: remains, a trace; నిలుచు
e.g. : After the huge fire, only a vestige of the house remained visible among the ashes.

resilience (n) : /rızılıəns/
: the ability to recover quickly from depression, illness or misfortune; కష్టాలను తట్టుకొనే శక్తి
e.g. : Low self esteem stands in the way to build resilience.

Additional Glossary

criminals physically challenged : involved in or relating to a crime; నేరస్తులు

physically challenged : a particular way in which somebody is physically or mentally challenged; వికలాంగురాలు

sufficient : as much as it is needed; తగినంత

ambition : a strong feeling of wanting; వాంఛ, కోరిక

advised : behaving as someone would recommend; సలహానిచ్చెను

Leave a Comment